Đại học Mở Hà Nội - Hanoi Open University

Tin tức - Sự kiện

Thông tư 10/2017 của Bộ GD&ĐT kỳ vọng nâng cao chất lượng và phát triển có trọng tâm Đào tạo từ xa

Thông tư 10/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học kỳ vọng nâng cao chất lượng và phát triển có trọng tâm hình thức đào tạo từ xa.

So với Quy chế 40/2003 (Quy chế về tổ chức đào tạo, thi, kiểm tra, cấp chứng chỉ, văn bằng tốt nghiệp theo hình thức giáo dục từ xa ban hành kèm theo Quyết định số 40/2003/QĐ-BGD&ĐT, ngày 08 tháng 8 năm 2003), Quy chế 10/2017 đã hoàn toàn “lột xác” thể hiện qua sự thay đổi mạnh mẽ cả về kết cấu lẫn nội dung.

Từ chỗ có tới 7 chương, 46 điều đối với quy chế 40/2003, quy chế mới cô đọng trong 4 chương, 17 điều thể hiện sự chắt lọc kỹ càng trong việc biên soạn. Đặc biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi quyết định thành lập nhóm chuyên gia gồm các nhà quản lý, nhà khoa học am hiểu và có kinh nghiệm trong công tác đào tạo từ xa tới từ Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam,... Nhóm chuyên gia đã tiến hành thu thập và phân tích số liệu trong thời gian hơn 2 tháng để có thể đưa ra những ý kiến tư vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực trạng đào tạo từ xa ở Việt Nam và đề xuất một số giải pháp đảm bảo chất lượng của Đào tạo từ xa.

Ngay sau khi có kết quả từ đội ngũ chuyên gia, Bộ GD&ĐT giao cho Viện Đại học Mở Hà Nội đăng cai tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo từ xa theo xu thế phát triển của khu vực và thế giới”. Hội thảo được tổ chức vào ngày 21/4/2017 với sự tham dự của gần 150 nhà quản lý, nhà khoa học đến từ các đại học,  học viện, trường đại học có đào tạo từ xa và các Bộ, Ban, Ngành có liên quan. Qua Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến có giá trị đóng góp vào dự thảo quy chế đào tạo từ xa nói riêng và công tác nâng cao chất lượng đào tạo từ xa nói chung.

TS. Trương Tiến Tùng – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội điều hành một phiên của Hội thảo do Bộ GD&ĐT tổ chức

Quy chế mới quy định chặt chẽ hơn về điều kiện thực hiện và đảm bảo chất lượng chương trình. Đưa mạnh các quy định về ứng dụng công nghệ hiện đại phục vụ cho tổ chức, quản lý đào tạo từ xa, hệ thống học liệu điện tử,...

Công nghệ hiện đại phục vụ đào tạo từ xa tại Viện Đại học Mở Hà Nội

Tổ chức đào tạo đại học từ xa được thực hiện theo hình thức tín chỉ, tăng cường vai trò tự học phù hợp với ĐTTX. Hệ thống đào tạo từ xa của cơ sở giáo dục đại học phải được xây dựng hoàn chỉnh, phù hợp với phương thức đào tạo từ xa lựa chọn. Việc thực hiện chương trình phải được xác định trong sứ mạng, tầm nhìn, phương hướng, kế hoạch phát triển của cơ sở giáo dục đại học.

Với quy chế mới này, chương trình đào tạo, ngân hàng đề thi, kiểm tra đánh giá đều được sử dụng theo các tiêu chuẩn của đào tạo chính quy. Trong đó phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định và đặc biệt là kiểm định ngoài.

Thông tư 10/2017/TT-BGDĐT ngày 28/4/2017 và Quy chế đào tạo từ xa kèm theo là cơ sở pháp lý thuận lợi để các cơ sở có đào tạo từ xa có thể phát triển đào tạo từ xa theo đúng định hướng. Hạn chế tối đa việc đào tạo từ xa tràn lan, những cơ sở đào tạo cần đạt những yêu cầu nhất định trong Quy chế để có thể triển khai đào tạo từ xa. Đặc biệt là đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng của đào tạo từ xa tiệm cận với đào tạo chính quy bằng việc sử dụng các chương trình đào tạo, ngân hàng đề và cách thức đánh giá của đào tạo chính quy.

Sự ra đời của Thông tư này cũng kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân có nhu cầu được học tập, phát triển năng lực cá nhân và tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội học tập như Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 về việc Phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020” của Chính phủ đã ban hành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội thảo

 

Phát triển đào tạo từ xa cần có trọng tâm, kỳ vọng vào các trường có tiềm lực và uy tín trong đào tạo từ xa như Viện Đại học Mở Hà Nội và Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh như phát biểu chỉ đạo Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo từ xa theo xu thế phát triển của khu vực và thế giới” của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

 

Tưng bừng Tết Thiếu nhi – HOU

alt

Ngày 28/5/2017, tại Công viên Thống nhất, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn Viện Đại học Mở Hà Nội đã tưng bừng tổ chức chương trình Vui Tết Thiếu nhi cho các cháu là con của cán bộ, giảng viên trong toàn trường.

Tham dự và chỉ đạo chương trình có ThS. Khổng Thị Uyên - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, các đồng chí đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn, Đại diện Lãnh đạo các đơn vị, đại diện Đoàn TN – Hội SV, các thầy cô giáo và gần 300 cháu là con của cán bộ giảng viên trong toàn trường.

alt

Hội trại diễn ra trong không khí vui tươi, các con đươc chơi hết mình, được tham gia các trò chơi và biểu diễn văn nghệ với các tiết mục hết sức sôi động, vui tươi, hồn nhiên. Ban tổ chức đã khéo léo đặt tên các trại theo tên của các nhân vật trong các phim hoạt hình nổi tiếng như Mèo máy Doreamon, Nàng tiên cá, Nàng Bạch tuyết, Minion, Hoàng tử Ếch, Cô bé Lọ lem, Cô bé quàng khăn đỏ.

alt

Các ngôi nhà tổ chức bốc thăm chia cặp thi đấu các nội dung: Kéo co, nhảy bao bố, ném vòng và thi văn nghệ với các phần dự thi và các tiết mục sôi động của các diễn viên nhí. Kết quả: môn thi kéo co: Nhà nàng Bạch tuyết giành giải nhất; môn thi ném vòng: Nhà Minion giành giải; môn thi Nhảy bao bố: nhà Lọ lem và Nàng tiên cá giành giải nhất.

alt

Hội trại là sân chơi sôi động và bổ ích cho các con có cơ hội được giao lưu với nhau, gắn bó tình đoàn kết dưới mái nhà chung Viện Đại học Mở Hà Nội. Trong lời phát biểu khai mạc Hội trại, ThS. Khổng Thị Uyên đã gửi lời chúc sức khỏe, tinh thần đoàn kết, học tập tốt, rèn luyện tốt… đến toàn thể các con của HOU. Chúc các con có một ngày Tết Thiếu nhi 1-6 vui vẻ, an toàn. Chúc các con luôn chăm ngoan, mạnh khỏe, học giỏi và có nhiều điểm 10.

Chúc các con có một kỳ nghỉ hè đầy vui vẻ, ý nghĩa và chào đón một năm học sắp tới nhiều niềm vui và đạt nhiều thành tích tốt!

Một số hình ảnh hoạt động:

Phần dự thi văn nghệ của các đội

alt

alt

altaltaltaltaltPhần thi Ném vòngaltaltPhần thi Nhảy bao bốaltPhần thi Kéo coaltaltalt

Công tác chuẩn bị cho phần thi văn nghệ của các độialt

Đội văn nghệ SV mở đầu cho chương trình

altalt

 

Đại hội Đoàn trường lần thứ 8 với khẩu hiệu “Đoàn kết – Tình nguyện – Sáng tạo – Phát triển”

Ngày 23/5/2017, tại Nhà văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Đại học Mở Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2019. Đại hội là diễn đàn quan trọng của đoàn viên thanh niên Nhà trường. Đại hội diễn ra trong hai phiên, qua đó tập trung đánh giá thực trạng công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2017, khẳng định những kết quả đạt được, nhìn nhận và kiểm điểm những mặt còn tồn tại, hạn chế, làm rõ nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó xác định mục tiêu phương hướng hoạt động, công tác trong nhiệm kỳ 2017-2019.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội. Về phía Viện Đại học Mở Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Trương Tiến Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng; TS. Nguyễn Thị Nhung – Phó Viện trưởng; ThS. Khổng Thị Uyên - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn; PGS.TS. Lê Văn Thanh – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Viện trưởng cùng các thầy cô đại diện Đảng ủy, BCH Công đoàn, Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm; Thường trực Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên qua các thời kỳ. Đại hội cũng nhận được sự quan tâm tham dự của đông đảo các đơn vị ngoài trường, các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, các cơ quan thông tấn, báo chí.

PGS.TS. Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường và TS. Nguyễn Thị Nhung - Phó Viện trưởng thay mặt Lãnh đạo Viện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí Đỗ Ngọc Anh thay mặt đoàn chủ tịch chủ trì đại hội đã báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014- 2017. Theo đó, nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Thanh niên Viện Đại học Mở Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích trên các mặt hoạt động, được Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội và Lãnh đạo Nhà trường ghi nhận. Đoàn trường được nhận Cờ thi đua, Bằng khen của Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên qua các năm học trong nhiệm kỳ 2014-2017.

Đoàn Thanh niên Viện Đại học Mở Hà Nội xác định mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong giai đoạn mới: Tăng cường bồi dưỡng và xây dựng lớp đoàn viên thanh niên có lý tưởng cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức chấp hành pháp luật, có đạo đức và lối sống đẹp, có hoài bão, khát vọng cống hiến; có sức khỏe, tri thức và năng lực chuyên môn nghiệp vụ chất lượng cao; Xây dựng Đoàn Thanh niên mạnh về tổ chức, đa dạng về hình thức hoạt động, luôn tiên phong, xung kích, sáng tạo góp phần vào sự nghiệp phát triển Viện Đại học Mở Hà Nội.

Đại hội khẳng định khẩu hiện hành động của Đoàn trường nhiệm kỳ 2017- 2019: “Đoàn kết – Tình nguyện – Sáng tạo – Phát triển”; Đồng thời đưa ra 10 chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu.

Các thế hệ Lãnh đạo tổ chức Đoàn TN - Hội SV Nhà trường tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại biểu dự đại hội nêu ra nhiều ý kiến tham luận đóng góp cho Dự thảo báo cáo chính trị và các mặt công tác của Đoàn Thanh niên, trong đó đáng chú ý với hai tham luận về: Ứng dụng công nghệ thông tin cho sinh viên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Thúc đẩy ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội.

Tại Đại hội, 186 đại biểu chính thức đã tập trung trí tuệ, sáng suốt bầu ra Ban Chấp hành Đoàn trường khóa 8 gồm 23 đồng chí, bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ 15 gồm 4 đồng chí.

Hội nghị Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Viện Đại học Mở Hà Nội nhiệm kỳ 2017- 2019 lần thứ nhất diễn ra ngay sau Đại hội phiên thứ nhất đã bầu đồng chí Đỗ Ngọc Anh – Bí thư Đoàn trường khóa 7 giữ chức danh Bí thư Đoàn trường khóa 8, 2 đồng chí Phó Bí thư là đồng chí Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Hà My.

Đồng chí Đỗ Ngọc Anh - Bí thư Đoàn trường khóa 8 phát biểu và hứa quyết tâm trước Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Đoàn Thanh niên Viện Đại học Mở Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội phát biểu tại đại hội

Đồng chí nêu một số điểm nhấn như: Trong công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp có sự thống nhất đồng bộ từ Đoàn Thanh niên trường tới các Liên chi đoàn. Ban Thường vụ Đoàn trường chủ động tham mưu với Đảng ủy và Ban Giám hiệu nhà trường về công tác đối thoại với sinh viên, ban hành các văn bản liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ đoàn viên, thanh niên... Đoàn Viện Đại học Mở Hà Nội đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, mạng xã hội trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, nắm bắt tình hình, đôn đốc nhắc nhở và thi đua đánh giá, xếp loại, khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt đồng tình với nội dung phương hướng, nhiệm vụ, cũng như giải pháp mà Ban Chấp hành Đoàn trường đã nêu trong văn kiện trình tại đại hội. Đồng chí Phó Bí thư Thành đoàn nhấn mạnh: “Đoàn Thanh niên Viện Đại học Mở Hà Nội cần đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống thông qua các mô hình cụ thể, sinh động nhằm thực hiện tốt việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với nhiệm vụ chính trị của đoàn viên thanh niên. Tuổi trẻ nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh, xung kích tham gia các phong trào, chương trình của Đoàn các cấp. Đoàn viên, thanh niên sinh viên cần có cách ứng xử văn hoá trên mạng xã hội, nâng cao ý thức cảnh giác với các thế lực thù địch; tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp; Tích cực tham gia công tác phát triển Đảng, giới thiệu đoàn viên sinh viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phong trào, tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên sinh viên...”.

PGS.TS. Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tich Hội đồng trường phát biểu tại đại hội

Đại hội cũng đã lắng nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ Nhà trường của PGS.TS. Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường. Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, cô Nguyễn Mai Hương ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích đạt được của Đoàn trong suốt thời gian qua. Những thành tích này đã góp phần không nhỏ để xây dựng Viện Đại học Mở Hà Nội trở thành một trong những đơn vị đào tạo có thương hiệu, uy tín được xã hội tin yêu. “Chúng tôi thực sự cảm động và ghi nhận sức trẻ, sự nhiệt huyết của các bạn đoàn viên, sinh viên. Chính điều đó đã tạo nên sức lan toả cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhà trường. Đến với bất kỳ hoạt động sinh viên nào của nhà trường chúng tôi cũng đều có một cảm xúc riêng, như muốn quay lại tuổi trẻ của mình. Chính các bạn là những người luôn tạo động lực để chúng tôi, các lãnh đạo Viện và các Thày Cô giáo phấn đấu hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để chúng ta cùng nhau xây dựng và gìn giữ giá trị, thương hiệu của ngôi trường mang tên Viện Đại học Mở Hà Nội”. Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Mai Hương giao nhiệm vụ và chia sẻ những định hướng cho hoạt động Tuổi trẻ Nhà trường, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Phong trào Đoàn của Viện tiên phong trong các hoạt động định hướng “sáng tạo khởi nghiệp”. Sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội xác định hoạt động sáng tạo khởi nghiệp bắt đầu từ  hoạt động học tập với 4 chữ H: HỌC, HỎI, HIỂU, HÀNH để hình thành các ý tưởng khởi nghiệp và là nền tảng để khởi nghiệp và tích cực thực hành, thực tập trong các các môi trường thực tế.

Trong khuôn khổ chương trình, Đại hội đã tuyên dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014- 2017.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Đại diện các tập thể xuất sắc nhận khen thưởng

Các cá nhân có đóng góp tích cực trong nhiệm kỳ 2014-2017 nhận khen thưởng

Giây phút chào cờ trang nghiêm

Các đại biểu thực hiện quyền và nghĩa vụ bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đoàn trường khóa 8

Các Tiết mục văn nghệ:

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL