Ngày 02/10/2025, tại Trường Đại học Mở Hà Nội, chương trình hiến máu tình nguyện “Hoài bão đỏ XIV” đã diễn ra trong không khí sôi nổi, ấm áp và đầy ắp tình người. Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.

ThS. Thiều Cẩm Sơn – Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ThS. Thiều Cẩm Sơn – Bí thư Đoàn Thanh niên, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Hiến máu nhân đạo là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người. Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện, Ngày hội hiến máu “Hoài bão đỏ” được Công đoàn, Đoàn thanh niên Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu trung ương đã nỗ lực hết mình để tổ chức sự kiện này duy trì qua các năm, với mong muốn góp phần cung cấp nguồn máu quý báu, phục vụ cho công tác cứu chữa và điều trị cho những bệnh nhân cần máu. Trải qua 13 lần tổ chức, Hoài Bão Đỏ đã trở thành một hoạt động phục vụ cộng đồng tiêu biểu của Trường Đại học Mở Hà Nội, thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia, đóng góp hàng nghìn đơn vị máu quý giá cho bệnh nhân. Điều đáng tự hào là bên cạnh kết quả về số lượng máu, chương trình còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lòng nhân ái, tinh thần sẻ chia và ý thức công dân. Đây là những giá trị mà Nhà trường luôn chú trọng, để sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội không chỉ giỏi về tri thức mà còn giàu lòng nhân văn, biết sống có trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

“Mỗi giọt máu trao đi là một cuộc đời được tiếp nối, là niềm tin được khơi dậy. Chỉ cần hiến một phần máu của mình chúng ta đã có thể cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè. Đó là một hành động đáng trân trọng và nên được nhân rộng, lan tỏa. Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình, tinh thần sẻ chia, yêu thương sẽ tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng”, ThS. Thiều Cẩm Sơn chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Nhà trường luôn đồng hành, tạo điều kiện để các hoạt động thiện nguyện, vì sức khỏe cộng đồng được duy trì và phát triển: Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại. Hoạt động hiến máu đã trở thành truyền thống tốt đẹp, góp phần bồi đắp giá trị nhân văn trong hành trang của sinh viên trước khi ra trường.

“Trường Đại học Mở Hà Nội được thành lập với mục tiêu đem đến cơ hội học tập cho mọi người, khẳng định triết lý giáo dục cởi mở và nhân văn. Chúng tôi luôn quan niệm rằng: Giáo dục không chỉ là truyền đạt kiến thức, mà còn là hành trình nuôi dưỡng nhân cách, lòng nhân ái và ý thức trách nhiệm xã hội. Mỗi người học không chỉ cần trí tuệ, mà còn phải có một trái tim biết sẻ chia, biết đồng cảm và sẵn sàng hành động vì cộng đồng. Tương lai không chỉ được mở ra bằng tri thức, mà còn được bồi đắp bởi những hành động cụ thể, thiết thực – như chính việc hiến máu hôm nay. Khi chúng ta trao đi một phần máu của mình, chúng ta cũng đang trao đi niềm hy vọng, lan tỏa tinh thần “giáo dục mở” – vừa mở tri thức, vừa mở trái tim. Thầy Trò Trường Đại học Mở Hà Nội chúng ta không chỉ hiến tặng những giọt máu hồng mà còn đang lan toả giá trị nhân văn, vun đắp văn hoá “trách nhiệm, sẻ chia” của Nhà trường với cộng đồng, đất nước. Trong những ngày qua, ảnh hưởng của cơn bão Bualoi đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, khiến cuộc sống của đồng bào vùng tâm bão gặp vô vàn khó khăn. Trong lúc hoạn nạn, tinh thần sẻ chia và hành động thiết thực như hiến máu cứu người càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết, góp phần kịp thời cứu chữa cho các nạn nhân. Mỗi người trong chúng ta cần ý thức rõ trách nhiệm của mình, chung tay hỗ trợ, giúp đỡ và tham gia hiến máu nhân đạo, để lan tỏa tình yêu thương, mang lại niềm tin và sự sống cho những người đang cần.Tôi kêu gọi các tổ chức, đơn vị, cán bộ, người lao động, sinh viên trong nhà trường tiếp tục bằng hành động cao đẹp – Hiến máu cứu người, cùng nhau lan toả yêu thương”, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung bày tỏ.

Ông Nguyễn Xuân Thái – Phó Chánh Văn phòng TT Máu Quốc gia – Viện Huyết học – Truyền máu TW gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể sư phạm Trường Đại học Mở Hà Nội

Đại diện Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ông Nguyễn Xuân Thái – Phó Chánh Văn phòng Trung tâm Máu Quốc gia bày tỏ sự trân trọng đối với tấm lòng của tập thể Nhà trường: “Nguồn máu hiến từ các trường đại học luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần kịp thời cứu chữa hàng nghìn bệnh nhân trên cả nước. Riêng Trường Đại học Mở Hà Nội đã hiến tặng gần  6000 đơn vị máu trong thời gian  qua. Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp đầy ý nghĩa của Trường Đại học Mở Hà Nội. Để làm được điều đó viện huyết học truyền máu trung ương rất cần sự chung tay hiến máu tình nguyện của cả cộng đồng xã hội, và rất may mắn là có được sự ủng hộ của các thầy cô, các cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã ủng hộ và tham gia vào hiến máu tình nguyện. Trường Đại học Mở Hà nội xứng đáng là một trong những lá cờ đầu về hoạt động hiến máu tình nguyện trong khối các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội”, ông Nguyễn Xuân Thái nhấn mạnh.

Sinh viên Lê Thị Yến Nhi lớp K31T9, khoa Tiếng Trung Quốc chia sẻ cảm nghĩ

Đại diện cho các bạn sinh viên tình nguyện viên khi tham gia ngày hội hiến máu, bạn Lê Thị Yến Nhi, sinh viên lớp K31T9, khoa Tiếng Trung Quốc bày tỏ: Mỗi giọt máu hôm nay chính là một cánh cửa ngày mai được mở ra cho những bệnh nhân đang khắc khoải chờ đợi, là tia hy vọng được thắp sáng, là sự sống được hồi sinh. Và, đó là minh chứng cho trái tim nhân ái và trách nhiệm cộng đồng của sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội. Là một sinh viên, em cảm thấy thật hạnh phúc và tự hào khi được học tập dưới mái trường không chỉ truyền dạy kiến thức, mà còn khơi nguồn nhân ái, nuôi dưỡng ước mơ và trao cho chúng em cơ hội được sống đúng tinh thần: “Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Suốt cả ngày, dòng người xếp hàng đăng ký hiến máu không ngớt. Những nụ cười, những lời động viên, những tấm giấy chứng nhận và phần quà trao tay đã làm cho bầu không khí thêm phần ấm áp. Không chỉ sinh viên, lãnh đạo trường và nhiều cán bộ và giảng viên Nhà trường cũng trực tiếp tham gia, thể hiện tinh thần gương mẫu và đồng hành cùng sinh viên trong hoạt động thiện nguyện.  

Chương trình “Hoài bão đỏ XIV” đã khép lại, 758 đơn vị máu đã được hiến tặng. Những giọt máu hồng được trao đi hôm nay sẽ tiếp tục mang lại sự sống, niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân. Đây cũng là minh chứng sống động cho tinh thần nhân văn, trách nhiệm và lòng yêu thương mà tập thể sư phạm Trường Đại học Mở Hà Nội luôn hướng tới.

Một số hình ảnh tại chương trình: