Hoạt động sinh viên

Sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội làm clip, trình bày quan điểm về vấn nạn Bạo hành trẻ em bằng Tiếng Anh

Lượt xem: 682    20/05/2019

Báo chí đưa tin về sự kiện:

- Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Nằm trong khuôn khổ Cuộc thi Olympic Tiếng, Anh không chuyên năm 2019, Vòng chung kết được diễn ra trong 02 ngày 11 và 12/5/2019.

Ngày thứ nhất của Vòng chung kết Cuộc thi , 20 thí sinh (10 Tin học, 10 Tiếng Anh) đã tạo thành 10 cặp dự thi bằng việc bốc thăm ngẫu nhiên. Mỗi cặp dự thi có tổng thời gian 420 phút để di chuyển đến các địa điểm trong nội thành Hà Nội, tìm tư liệu và xây dựng bài thuyết trình của mình.

Đúng 13h00 Chủ Nhật, ngày 12/5, tại Hội trường A - Trường Đại học Mở Hà Nội diễn ra 10 phần dự thi của các cặp thí sinh với yêu cầu “Trình bày quan điểm và đề xuất giải pháp nhằm giảm thiểu vấn nạn Bạo hành trẻ em” với 03 chủ đề tự chọn: Bạo hành thân thể, Lạm dụng tình dục và Lạm dụng sức lao động.

Quang cảnh buổi Chung kết

Với nhiều góc nhìn chân thực khác nhau, 20 thí sinh tại Vòng chung kết đã gây bất ngờ cho ban tổ chức, ban giám khảo và gần 200 cổ động viên đến tham dự chương trình. Thông điệp các đội đưa ra khiến những người theo dõi nhận thấy trách nhiệm không phải của riêng ai, mọi người đều cần nghiêm túc xem xét vấn nạn bạo hành trẻ em. Các sinh viên cho rằng, việc đưa vào nhà trường giảng dạy nội dung phòng chống bạo hành trẻ em nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng là hết sức cần thiết. Trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng để bảo vệ mình ngay từ nhỏ là biện pháp phòng vệ thích đáng nhất. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra chất lượng của giáo viên mầm non, có như thế trường học mới thực sự trở thành “mái nhà bình yên” để trẻ thơ được bình yên lớn lên.

Phần trình bày của sinh viên Nguyễn Phương Anh - Giải Nhất môn Tiếng Anh

Các nhóm đạt giải cao còn đưa ra những phân tích nhiều chiều, thể hiện sự tìm hiểu thấu đáo và tư duy sáng tạo. Trẻ học lối cư xử bằng cách nhìn mọi người xung quanh, xem những nhân vật trên truyền hình, trong phim ảnh. Trên hết, trẻ học cách đối xử với người chung quanh bằng cách bắt chước hành vi của cha mẹ chúng. Hãy suy nghĩ cách thức chúng ta phản ứng trong một tình huống khó khăn như thế nào. Chúng ta sẽ đối xử với người phối ngẫu làm sao? Chúng ta sẽ xử sự với bạn bè, hàng xóm, và các thành viên trong gia đình theo cách nào? Do vậy, việc giảm thiểu vấn nạn bạo hành trẻ em trong tương lai phụ thuộc vào hành động của từng người dân, đặc biệt là những hình ảnh mang tính “làm gương” trước mặt trẻ em. Các hoạt động tình nguyện chung sức vì cộng đồng của sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung chính là một hình ảnh đẹp để lan tỏa yêu thương tới trẻ em và các hoàn cảnh khó khăn, góp phần giảm thiểu vấn nạn bạo hành trẻ em.

Ngày 17/5, trong Lễ kỷ niệm ngày khoa học công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Mở Hà Nội tiến hành trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên lần thứ VIII, năm 2019.

PGS.TS Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường và

ThS Đỗ Ngọc Anh - Ủy viên BCH Thành đoàn, Bí thư Đoàn trường trao Giải thưởng cho các tập thể

GIẢI THƯỞNG CHUNG CUỘC:

1. Giải đồng đội cho cả hai nội dung thi

• 01 Giải Nhất : Khoa Du lịch
  • 01 Giải Nhì: Khoa Kinh tế
  • 01 Giải Ba: Khoa Tiếng Anh

+ Khoa Công nghệ Thông tin

+ Khoa Tài chính Ngân hàng

+ Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin

Các cá nhân đạt giải nhận khen thưởng

2. Giải cá nhân