Phương án đạt Giải Nhất mang mã số hội đồng MH03 (mã số tự chọn XN0224) của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC).

Với mong muốn tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo, phương án kiến trúc tối ưu, phù hợp với quy hoạch chung, tạo điểm nhấn về cảnh quan trong khu vực, đáp ứng nhu cầu sử dụng và kế hoạch phát triển của đơn vị, Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp cùng Viện kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Thi tuyển phương án kiến trúc Dự án “Xây dựng cơ sở Trường Đại học Mở Hà Nội tại xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên”.

Sau hơn 3 tháng phát động và thi tuyển (kể từ ngày 01/8/2024), BTC Cuộc thi lựa chọn phương án đạt giải Nhất mang mã số hội đồng MH03 (mã số tự chọn XN0224) của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC). Đây là phương án đạt được số phiếu chấm chọn cao nhất của các thành viên Hội đồng.

Phương án Giải Nhất có kiến trúc thể hiện rõ nhận diện thương hiệu HOU từ cả hai hướng tiếp cận chính

Phương án MH03 hội tụ một số ưu điểm nổi bật như: Cách tổ chức các khối tích cao tầng, các khu chức năng phân bố hợp lý tạo nên được một hình thái kiến trúc bề thế hiện đại. Đồng thời, mang lại tầm nhìn tốt cho bên ngoài tiếp cận. Cách xử lý chi tiết kiến trúc đã mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt, gắn với công năng che chắn nắng gió các hướng.

Cảnh quan tổng thể trong phương án MH03 đã đáp ứng được một hình ảnh cần thiết, có tính biểu trưng cho một trường đại học trong xu thế hội nhập; Bố trí tổng mặt bằng hợp lý với yêu cầu công nghệ cho một trường đại học. Cách tổ chức công năng từng khối chính (khối hiệu bộ, hành chính; khối giảng đường; khối ký túc xá; khối thể chất; khối hội trường…) trên tổng thể đáp ứng rất tốt cho yêu cầu dây chuyền hoạt động của toàn hệ thống. Cách bố trí này vừa đảm bảo được tính riêng biệt cho từng khối hoạt động, vừa đảm bảo kết nối liên hoàn đồng bộ; Tổ chức mặt bằng về diện tích và công năng trong từng công trình đáp ứng được yêu cầu sử dụng tốt.

MH03 có tổ chức lưu tuyến giao thông ngang và đứng cũng như từng công trình phù hợp

Trong thiết kế của phương án MH03, việc tổ chức khối giảng đường thành 3 khối song song sẽ dễ bố trí linh hoạt các cụm học thuật theo yêu cầu. Đồng thời, các khối này đều tạo được cửa quay hướng Bắc – Nam, đáp ứng chiếu sáng, thông thoáng tự nhiên tốt, tiện nghi và an toàn sức khỏe cho sinh viên, kết hợp với hệ thống cây xanh, sân vườn trên mái các tòa nhà, đảm bảo cho môi trường, không gian xanh cho cảnh quan chung của trường ĐH Mở trong tương lai.

Các nhà học đều quay vuông góc với tuyến giao thông chính, chống được tiếng ồn. Khối hiệu bộ và hành chính tuy quay hướng Đông – Tây nhưng lại cách xa đường giao thông. Tổ chức khối thể chất, hội trường, thể thao, ký túc xá liên hoàn thành cụm là giải pháp hợp lý, tránh được tiếng ồn ảnh hưởng đến khối học tập khi sử dụng đồng thời. Hoạt động của các khối chức năng độc lập nhưng gắn kết hữu cơ bằng hành lang cầu, hệ thống đường giao thông và trục cảnh quan theo hướng Bắc – Nam.

Bên cạnh đó, Phương án có mã số MH01 (DA2024) của Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây dựng (CCU) được BTC đánh giá đạt Giải Nhì và Giải Ba là Phương án có mã số MH02 (MS8008) của Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (VCC).

Xem thông báo kết quả thi tuyển trên Tạp chí Kiến trúc tại đây: https://www.tapchikientruc.com.vn