• Nhà B101, phố Nguyễn Hiền, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

  • 024 38682321/ Email: mhn@hou.edu.vn

6
6

Gương sáng sinh viên, cựu sinh viên

Tiến sĩ Đỗ Hữu Nghị - tấm gương vươn lên từ hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên tại Khoa Công nghệ Sinh học

Lượt xem: 3490    28/11/2017

Tiến sĩ Đỗ Hữu Nghị - Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KHCNVN) từng là sinh viên khóa 5 của khoa Công nghệ Sinh học, Viện đại học Mở Hà Nội. Xuất thân trong gia đình có truyền thống học tập tại một ngôi làng nhỏ ven Hà Nội, cậu học trò Nghị mang trong mình nhiều mơ ước, hoài bão của tuổi 18. Vào những năm đó, khi mạng internet và thông tin chưa được phổ biến rộng rãi, việc lựa chọn trường và ngành học chủ yếu qua các cuốn sách những điều cần biết về tuyển sinh đại học hoặc qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Tuy nhiên, chính bố anh là người đã định hướng và truyền cho anh niềm đam mê khoa học lớn lao. Sau rất nhiều đắn đo, anh quyết định chọn ngành Công nghệ Sinh học (Viện đại học Mở Hà Nội) – một ngành học khá mới mẻ ở nước ta trong những đầu thập kỷ 90. Những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học nhanh chóng trôi qua, cậu tân sinh viên ấy bắt tay hiện thực hóa niềm đam mê khoa học và những ước mơ của mình. Bốn năm đại học không chỉ gói gọn trong những cuốn sách, những bài giảng trên giảng đường. Anh tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên tổ chức thường niên tại khoa thông qua các hoạt động ngoại khóa như các chuyến tham quan tại các cơ sở nghiên cứu và sản xuất, các buổi tọa đàm của các nhà sinh học trẻ, khóa học tập trồng nấm hay tham gia các đề tài nghiên cứu của sinh viên...

Tiến sĩ Đỗ Hữu Nghị tại nơi làm việc

Với những nỗ lực và quyết tâm của mình, sau khi tốt nghiệp anh trở thành nghiên cứu viên trong viện nghiên cứu hàng đầu ở nước ta. Anh không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, anh xuất sắc nhận được học bổng tiến sĩ DAAD của CHLB Đức tại Đại học Quốc tế Zittau (Đại học Công nghệ Dresden) và là thực tập sinh tại Khoa Hóa - Đại học tổng hợp Pisa, Italy; Khoa Công nghệ Sinh học - ĐH quốc tế Zittau (ĐH Công nghệ Dresden), CHLB Đức; Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Cậu học trò ngày nào nay đã trở thành tiến sĩ Công nghệ Sinh học, một giảng viên, một nhà khoa học thực thụ. Anh đã đóng góp hơn 50 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và trong nước, bằng Sáng chế (năm 2016), tham gia viết sách chuyên khảo và giáo trình giảng dạy sau ĐH, tham gia 15 đề tài thuộc Chương trình KHCN cấp nhà nước, cấp Bộ và cơ sở. Hiện đang chủ nhiệm đề tài hợp tác quốc tế theo Nghị định thư với CHLB Đức (2018-2021), đề tài song phương Việt Nam-Bỉ (quỹ NAFOSTED; 2018-2020), đề tài cấp Bộ (VAST; 2018-2020).

Tiến sĩ Đỗ Hữu Nghị trong một chuyến công tác nước ngoài

            Trong những năm qua, mặc dù công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, anh vẫn luôn gắn bó và đồng hành cùng khoa Công nghệ Sinh học, mong muốn truyền ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết tới các bạn sinh viên. Mong các bạn sinh viên hãy học tập, hãy cống hiến và sống hết mình để thực hiện những hoài bão của tuổi hai mươi... như anh, cậu học trò nhút nhát ngày nào.

(Nguồn: Nhóm PV CNSH)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tư vấn tuyển sinh