• Nhà B101, đường Nguyễn Hiền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • 024 38682321/ Email: mhn@hou.edu.vn

6
6

Gương sáng sinh viên, cựu sinh viên

Họa sỹ Đỗ Trung Kiên cựu sinh viên Khoa Tạo dáng Công nghiệp với niềm đam mê vẽ tranh cổ động

Lượt xem: 2158    27/07/2018

Tốt nghiệp khóa 10 chuyên ngành thiết kế Đồ Họa, Khoa Tạo dáng công nghiệp, Viện Đại học Mở Hà Nội, sự đam mê nghệ thuật từ nhỏ và sự chỉ bảo của các Thầy, Cô từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường đã đưa anh trở thành họa sĩ vẽ tranh cổ động, với nhiều thành tích đáng nể trong nghề - đó là Họa sỹ Đỗ Trung Kiên - Giảng viên chuyên ngành thiết kế Đồ Họa, Khoa tạo dáng Công nghiệp, Viện Đại học Mở Hà Nội.

Không nhiều hoạ sĩ theo đuổi dòng tranh cổ động, mà lại là tranh cổ động chính trị, đặc biệt là các họa sĩ trẻ. Bởi tranh cổ động chính trị thường bị coi là “khô cứng”, có những môtíp không thể thay thế: búa liềm, bông lúa, lá cờ… do đó phần nào có thể gây hạn chế sáng tạo cho họa sĩ. Mặt khác, dòng tranh này nếu không vẽ khéo rất khó đi vào lòng người. Vì vậy, hoạ sĩ vẽ tranh cổ động phải có khả năng khái quát nội dung; sử dụng màu sắc trong sáng, khoẻ khoắn; dùng chữ chắt lọc, sao cho ngắn gọn, khúc chiết, gây ấn tượng mạnh mẽ, tạo sức thuyết phục cho người xem.

Họa sĩ Đỗ Trung Kiên nhận giải thưởng

Thế nhưng họa sĩ Đỗ Trung Kiên vẫn say sưa vẽ những bức tranh cổ động trên những mô-típ không thể thay thế ấy. Anh luôn cố gắng khám phá những ý tưởng mới, thay đổi bố cục, màu sắc, cách điệu những hình tượng quen thuộc để tạo nên nét đặc sắc riêng trong từng tác phẩm của mình. Với anh, việc vẽ tranh cổ động đáp ứng nhu cầu tuyên truyền các nhiệm vụ trọng đại của đất nước đã trở thành niềm đam mê trong nhiều năm qua. Những tìm tòi sáng tạo của họa sĩ Đỗ Trung Kiên đã được ghi nhận qua nhiều cuộc thi sáng tác tranh cổ động với bộ “sưu tập” trên vài chục giải thưởng, có tranh trong bộ sưu tập Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng chiến thắng B52…, trong sưu tập cá nhân, tập thể trong nước và nước ngoài. Vừa qua, trong cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, hay cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng 85 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, họa sỹ Trung Kiên vẫn là một gương mặt quen thuộc khi có những tác phẩm đoạt giải cao nhất.

Một trong số các tác phẩm đạt giải nhất của Họa sĩ Đỗ Trung Kiên

Họa sĩ Đỗ Trung Kiên tâm sự, tham gia các cuộc thi, không phải là các giải thưởng được nhận, điều mà anh cảm thấy hạnh phúc nhất là những “đứa con tinh thần” của mình được in ấn và treo trên các pa-nô tấm lớn, nhỏ, trong các tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, được rộng rãi quần chúng biết đến. Đó chính là động lực để anh không ngừng tìm tòi, sáng tạo với niềm đam mê vẽ tranh cổ động, thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với đất nước.

Chúc anh luôn thành công trên con đường nghệ thuật của mình và truyền lại được niềm đam mê vẽ tranh cổ động cho các thế hệ sinh viên.

(Nguồn: Nhóm PV TDCN)

Tư vấn tuyển sinh