Sinh viên ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm đưa tri thức sáng tạo ứng dụng vào thực tiễn

Lượt xem: 1589    03/05/2019

Ngày 03/5/2019, Khoa Công nghệ Sinh học (CNSH) – Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa học năm 2019. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm khích lệ sự say mê, tính chủ động, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các đề tài đạt Giải nhất, Nhì cấp Khoa được lựa chọn để tham gia Hội nghị cấp trường.

Hội nghị đã tập trung được 10 công trình nghiên cứu khoa học trong năm 2019 của sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học. Những đề tài được mang đến trong chương trình là các đề tài có tính học thuật hoặc có khả năng thương mại, ứng dụng thực tiễn cao, cho thấy sự đầu tư tâm huyết và có chất lượng của sinh viên các ngành Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm.

TS. Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, TS. Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đối với sinh viên. Đánh giá cao tinh thần say mê nghiên cứu khoa học của sinh viên, Thầy  hy vọng các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các giảng viên, các nhà khoa học, thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, các công trình nghiên cứu định hướng gắn liền với thực tiễn bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.​ Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, Thầy Hiệu trưởng khẳng định, Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục không ngừng đầu tư tài chính và trí tuệ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Từng bước giúp người học có được những kỹ năng quan trọng trong việc tiếp cận các vị trí việc làm, đặc biệt là tăng cường năng lực khởi nghiệp của sinh viên.

GS.TS Hoàng Đình Hòa – Chủ tịch hội đồng thẩm định nhận xét: Qua hơn 20 lần được tham gia vào Hội đồng thẩm định đề tài NCKH của Khoa CNSH, tôi đánh giá chất lượng các đề tài ngày càng cao, chứa đựng kiến thức hàn lâm khoa học và càng ngày càng thể hiện tính ứng dụng thực tiễn. Điều này thể hiện Trường, Khoa và các bạn nghiên cứu viên đã có sự đầu tư, tâm huyết và đã có những chính sách khích lệ sinh viên tham gia NCKH.

GS.TS Hoàng Đình Hòa - Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhận xét về các đề tài NCKH năm 2019 của SV khoa CNSH

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng – Viện nghiên cứu hệ gene đánh giá cao chất lượng nhân lực đã qua đào tạo tại khoa CNSH của trường Đại học Mở Hà Nội: “Các nhân viên của tôi có xuất phát điểm là kỹ sư CNSH của trường Đại học Mở Hà Nội đều có năng lực làm việc tốt, ý thức làm việc chăm chỉ, năng động và kỷ luật. Một số bạn có vốn tiếng Anh khá cao. Hiện nay, cơ quan tôi đang cử nhân viên là cựu sinh viên khoa CNSH của Trường Đại học Mở Hà Nội đi công tác và học tập nghiên cứu sinh tại Mỹ”.

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng – Viện nghiên cứu hệ gene

Sinh viên Phan Văn Toàn và Nguyễn Hoài Thu tâm sự: Đề tài của em có tính ứng dụng thực tiễn, tuy nhiên do thời gian và tài chính có hạn nên còn cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, để có thể cho ra đời sản phẩm với chất lượng tốt hơn. Mong nhà trường có thể tiếp tục hỗ trợ và đưa ra giải pháp để các dự án được hoàn thiện sản phẩm, giúp chúng em nâng cao hiểu biết, giúp đỡ, đầu tư để chúng em có thể tiếp tục đam mê NCKH. Em hy vọng đề tài nghiên cứu của chúng em có thể bước vào cuộc sống, tạo được tác động với xã hội, và đặc biệt là giúp nâng cao văn hóa dám chấp nhận thất bại, ham học hỏi, và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của các sinh viên ngay từ trên ghế nhà trường.

SV Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Hoài Thu bên đề tài NCKH đạt giải Nhất Hội nghị SV NCKH năm 2019 của Khoa CNSH

Kết thúc Hội nghị, Hội đồng đánh giá đã lựa chọn được 01 giải nhất, 01 giải Nhì và 02 giải Ba cho các đề tài:

Giải Nhất: Đề tài "Tách chiết tinh dầu lá tía tô và ứng dụng trong mỹ phẩm chức năng" - tác giả: SV Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Hoài Thu

Giải Nhì: Đề tài "Nghiên cứu đặc điểm một số đa hình gen Methyleneteradydrofolate  reductase (MTHFR) ở bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não -  tác giả: SV Nguyễn Hà Hương Ly

Giải Ba:  - Đề tài "Phân lập và tuyển chọn một số chủng xạ khuẩn sinh kháng sinh từ đất trồng trọt tại Quốc Oai , Hà Nội - tác giả: SV Trần Thị Kiều Oanh, Đỗ Minh Hoàng

- Đề tài "Nghiên cứu sàng lọc các chủng vi sinh vật có khả năng sinh tổng hợp sterol sterase nhằm ứng dụng trong phân hủy nhựa cây trên dăm mảnh gỗ keo - tác giả: SV Lê Thị Hằng

PGS.TS Tạ Thị Thu Thủy - Trưởng khoa Công nghệ sinh học phát biểu cảm ơn Hội đồng thẩm định và chúc mừng các tác giả có đề tài đạt giải trong Hội nghị

Sau đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

Sinh viên khoa Công nghệ sinh học chăm chú lắng nghe phần trình bày của các tác giả về các đề tài NCKH năm 2019

Các tác giả của các đề tài NCKH năm 2019 tranh thủ luyện tập trước khi chính thức thuyết trình

SV Nguyễn Hà Hương Ly - tác giả đề tài đạt giải Nhì trong phần trình bày đề tài trước Hội đồng thẩm định

Hội đồng thẩm định chăm chú lắng nghe các phần thuyết trình