Cựu sinh viên truyền lửa, dìu dắt sinh viên khởi nghiệp

Lượt xem: 811    11/12/2019

Đến với Hội thảo “Khởi nghiệp cho giảng viên trẻ và sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội”, anh Nguyễn Văn Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VCCorp – một công ty hàng đầu Việt Nam về công nghệ và nội dung số, cựu sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin mang đến niềm hứng khởi cho hơn 200 giảng viên trẻ và sinh viên có mặt tại Hội trường.

Khai mạc Hội thảo, TS Trương Tiến Tùng chia sẻ, Đại học Mở Hà Nội là môi trường minh chứng về khởi nghiệp, với tư duy tự chủ được thể hiện trong 26 năm qua, nhà trường tự tạo nguồn tài chính nhờ xã hội hóa. Nhà trường thực hiện tư duy đột phá, thể hiện mô hình phân tán, chia sẻ trong giáo dục để có tư duy mới học mọi lúc, mọi nơi, lứa tuổi, trình độ. Trường Đại học Mở Hà Nội là hạt nhân xây dựng xã hội học tập dựa trên nền công nghệ, tạo ra nền tảng chia sẻ trong giáo dục và đào tạo. Anh Nguyễn Văn Tuấn - một trong những cựu sinh viên thành đạt của Nhà trường chính là cho tấm gương sáng cho tinh thần khởi nghiệp của sinh viên Đại học Mở Hà Nội.

Chương trình hội thảo trở thành buổi đối thoại thực sự giữa PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Phó Hiệu trưởng, các diễn giả và đặc biệt là cựu sinh viên Nguyễn Văn Tuấn với các sinh viên đam mê khởi nghiệp. Anh Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ, khởi nghiệp là hành trình dài, cần phải có sự chuẩn bị tốt. Đó không phải là trò chơi, nó là thương trường đầy khốc liệt. Khởi nghiệp không dành cho những người thích sự ổn định, nhẹ nhàng. Tiền và con người là hai yếu tố không thể thiếu để khởi sự lập nghiệp.

Vice CEO - VCCorp Corporation Nguyễn Văn Tuấn - Cựu sinh viên "đối thoại" và "truyền lửa" cho sinh viên

Khi các sinh viên mong muốn có được lời khuyên, cựu sinh viên Nguyễn Văn Tuấn gửi gắm “Nếu các em có mong muốn khởi nghiệp, trước khi mơ tưởng làm nên điều gì đó lớn lao, hãy tập trung học tập thật tốt, tham gia thật nhiều các hoạt động của Trường để rèn luyện kỹ năng; Tập kinh doanh nhỏ, thật nhỏ; Học về cách vận hành một mô hình kinh doanh, từ tuyển dụng, quản trị, điều hành, tối ưu chi phí…; Xây dựng cho mình một “Team” có cùng chí hướng…”. Chúng ta cần tạo dựng ý chí, chuẩn bị tâm lý cho thất bại và sẵn sàng đứng dậy; đối diện với nghịch cảnh, bởi sẽ rất nhiều khó khăn xảy ra, cần học cách vượt qua. Làm khởi nghiệp sẽ phải hi sinh nhiều nhu cầu cá nhân để tạo lập cái chung…

Anh Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ sự sẵn sàng trong việc cùng các cự sinh viên của Nhà trường hỗ trợ sinh viên trong vấn đề việc làm nói chung và khởi nghiệp nói riêng. Anh cho rằng, Trường Đại học Mở Hà Nội có lợi thế trong khởi nghiệp sáng tạo khi tổ chức đào tạo tới 17 ngành trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

TS Trương Tiến Tùng bày tỏ niềm tự hào của Nhà trường khi có những sinh viên xuất sắc, khởi nghiệp thành công

Ông Nguyễn Văn Trúc - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh trong phần trao đổi, giảng viên, sinh viên khởi nghiệp không đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí công tác, học tập thể thành lập doanh nghiệp. Giảng viên hãy coi khởi nghiệp là việc nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng để hướng tới vị trí công việc tốt hơn, có tầm ảnh hưởng và cơ hội cống hiến nhiều hơn. Ông Trúc chia sẻ, “Tôi thấy một trong những giảng viên khởi nghiệp thành công nhất của Trường chính là thầy Hiệu trưởng Trương Tiến Tùng”.

Ông Nguyễn Văn Trúc say sưa chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên

Điều hành phần thảo luận, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Phó Hiệu trưởng cho biết, Trường Đại học Mở Hà Nội đã sẵn sàng môi trường, tài chính để hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp. Lãnh đạo Trường mong muốn, các giảng viên trẻ hãy trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ cả về lý luận và thực tiễn để phát triển các ý tưởng sáng tạo, trở thành những người truyền lửa cho các thế hệ sinh viên.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung cùng các diễn giả điều hành phần thảo luận

Trong thời gian tới, Trường Đại học Mở Hà Nội sẽ có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó chú trọng việc đào tạo kỹ năng cho sinh viên, tiếp tục hỗ trợ sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp và khởi nghiệp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Bùi Tiến Dũng - Chuyên viên Vụ GDCT&CT HSSV, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại nhiều trường đại học

Ông Đàm Quang Thắng - Cố vấn cấp cao Chương trình Quốc gia, Trưởng làng Công nghệ Nông nghiệp Techfest Việt Nam cho rằng Đại học Mở Hà Nội đang đi từng bước vững chắc trong vấn đề khởi nghiệp sáng tạo

ThS Lương Tuấn Long - Trưởng phòng Công tác chính trị và sinh viên đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước nên có quy định cứng về nội dung kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo đại học

ThS Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đoàn trường đặt câu hỏi cho Đoàn chủ tọa về các vấn đề nhằm thúc đẩy năng lực khởi nghiệp cho đoàn viên, sinh viên