NCS Nguyễn Đông Phương Tiên bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Trường

Lượt xem: 1997    08/06/2021

Ngày 08/6, nghiên cứu sinh Nguyễn Đông Phương Tiên đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Trường Ngành Ngôn ngữ Anh với đề tài “Prototypes of basic colour terms in English and Vietnamese from a cognitive linguistics perspective”, mã số 9.22.02.01.

Tại buổi báo cáo, nghiên cứu sinh Nguyễn Đông Phương Tiên đã trình bày những kết quả đạt được của đề tài trước Hội đồng khoa học, các thành viên Hội đồng bao gồm:

1. PGS TS Lê Hùng Tiến (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội - Chủ tịch)
  2. PGS TS Võ Đại Quang (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội - Phản biện 1)
  3. PGS TS Nguyễn Thị Thúy Nga (Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội - Phản biện 2)
  4. PGS TS Phan Văn Quế (Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - Phản biện 3)
  5. PGS TS Lê Văn Thanh (Trường ĐH Mở Hà Nội - Ủy viên)
  6. TS Trần Thị Thu Hiền (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội - Ủy viên)
  7. TS Nguyễn Thị Vân Đông (Trường ĐH Mở Hà Nội - Thư ký)

Nghiên cứu sinh Nguyễn Đông Phương Tiên trình bày báo cáo trước Hội đồng khoa học qua hình thức trực tuyến

Với một tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học, logic và hiệu quả, kết quả của luận án đã đạt được mục đích quan trọng, hình thành một quan điểm khác liên quan đến các điển dạng của các thuật ngữ màu cơ bản nhằm cung cấp dẫn chứng và hỗ trợ các nghiên cứu khác trong chuyên ngành ngôn ngữ học tri nhận nói chung và phản ánh đặc tính tri nhận và văn hóa nói riêng. Ngoài ra, nghiên cứu này lý giải rõ ràng hơn những điểm tương đồng và khác biệt liên quan đặc điểm tri nhận và văn hóa của cộng đồng người Anh và người Việt.

PGS TS Nguyễn Thị Thúy Nga nhận xét

Kết quả nghiên cứu này giúp giáo viên và người học hiểu rõ hơn các điển dạng của các thuật ngữ chỉ màu cơ bản trong tiếng Anh và tiếng Việt. Từ nền tảng này, người dân bản địa ở có thể nâng cao nhận thức liên quan đến sự tương đồng và khác biệt của ngôn ngữ đối tượng tránh cú sốc văn hóa trong giao tiếp.

Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong Hội đồng về nội dung luận án, nghiên cứu sinh Nguyễn Đông Phương Tiên đã trao đổi và trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng khoa học.

TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng

PGS.TS Hoàng Thị Tuyết Minh (hướng dẫn nghiên cứu sinh Nguyễn Đông Phương Tiên)

Kết quả 100% thành viên trong Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành việc đề nghị công nhận học vị Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Anh cho nghiên cứu sinh Nguyễn Đông Phương Tiên.

(Trung tâm Thông tin và Truyền thông)