• Nhà B101, phố Nguyễn Hiền, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

  • 024 38682321/ Email: mhn@hou.edu.vn

6
6

Gương sáng sinh viên, cựu sinh viên

Vượt khó, nữ sinh Trường Đại học Mở Hà Nội tốt nghiệp sớm

Lượt xem: 14302    22/05/2022

Nhận bằng tốt nghiệp sớm, Nguyễn Đình Thị Linh - sinh viên ngành Kiến trúc, Trường ĐH Mở Hà Nội không khỏi xúc động khi chia sẻ về quãng thời gian đầy khó khăn, từng muốn bỏ học để đi làm, phụ giúp gia đình.

Nguyễn Đình Thị Linh luôn nỗ lực không ngừng trong học tập

Động lực học tập

Sinh ra và lớn lên tại Thái Bình, là con út trong một gia đình không mấy khá giả. Nguồn thu nhập chính của gia đình Linh chủ yếu dựa vào đồng lương ít ỏi khoảng 3-4 triệu hàng hàng tháng của mẹ. Việc đỗ đại học là một điều hạnh phúc và đáng tự hào nhưng với Linh, áp lực về chi phí ăn ở, sinh hoạt, học tập trên Hà Nội lại lớn hơn cả.

Linh chia sẻ: “Sau khi đi học được gần một năm, em định nghỉ học để vào miền Nam tìm việc làm, làm việc tay chân, làm may hay bất cứ công việc chân chính nào cũng được miễn là kiếm ra tiền, để mẹ em không phải vất vả, bươn trải làm thêm khắp nơi để có đủ tiền nuôi em ăn học.

Nhiều bạn chắc sẽ thắc mắc vì sao Linh không kiếm việc làm thêm, vừa đi học vừa đi làm giống các bạn sinh viên khác. Nhưng có lẽ đối với một cô gái vốn tự ti, nhút nhát, “chân ướt chân ráo” lên Hà Nội thì năm đầu tiên, nguyên việc tập trung học tập và thích nghi với môi trường mới cũng là một áp lực không hề nhỏ. Cộng thêm những suy nghĩ mông lung về tương lai, sợ sẽ thất nghiệp sau khi ra Trường, lại càng thôi thúc Linh đi đến quyết định nghỉ học.

Em đã tự ý bỏ học một tuần, chuẩn bị cho những kế hoạch Nam tiến. Nhưng có lẽ em còn duyên với ngành kiến trúc, còn duyên với Trường ĐH Mở Hà Nội nên dù có bao điều cản trở thì cuối cùng em vẫn muốn lựa chọn con đường học tập, theo đuổi đam mê”.

Nguyễn Đình Thị Linh đã nhận bằng tốt nghiệp sớm nửa năm so với thời gian đào tạo chuẩn.

Trái ngọt yêu thương

Với sự động viên từ gia đình, sự quan tâm, định hướng của thầy cô, sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, cô sinh viên tự ti, yếu đuối năm nào, nay đã được nhận bằng tốt nghiệp và được Hiệu trưởng tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập.

Linh còn tốt nghiệp sớm nửa năm so với thời gian đào tạo chuẩn; có một công việc đúng chuyên ngành yêu thích, tài chính ổn định, đủ để cô gái nghị lực ấy tự lo được cho bản thân và phần nào đỡ đần cho bố mẹ ở quê.

Kỳ 2 năm nhất, Linh bất ngờ khi lần đầu nhận được học bổng khuyến khích từ trường. Số tiền đó đủ để đóng học phí một kỳ, thậm chí còn dư ra một chút để Linh có thể mua sắm thêm sách vở, đồng phục hay chi trả cho các nhu cầu cá nhân khác.

“Lúc nhận được học bổng em vui lắm. Em càng vui hơn khi biết Trường sẽ trao học bổng theo kỳ. Vì thế, chỉ cần kỳ nào em cũng đạt học bổng thì chắc chắn em sẽ không phải lo lắng về học phí nữa. Em đã lấy điều đó làm động lực để cố gắng, giúp em đạt được một số thành tích nho nhỏ như ngày hôm nay…” – Linh chia vui.

Dù chưa tốt nghiệp nhưng Linh đã được nhận vào làm công việc đúng chuyên ngành với mức thu nhập đáng mơ ước.

Bước vào năm thứ hai đại học, khi đã mạnh dạn hơn, Linh bắt đầu tìm kiếm một số công việc phù hợp để làm thêm. Vừa để có tiền trang trải sinh hoạt, vừa để nâng cao các kỹ năng thực tế, kỹ năng giao tiếp. Linh được một cô giáo trong Khoa nhận vào làm cho công ty của gia đình; sau đó các thầy, cô cũng nhiều lần giới thiệu em đến làm việc tại một số đơn vị doanh nghiệp uy tín.

“Hiện tại em cảm thấy rất hài lòng vì bản thân mình được làm công việc đúng chuyên ngành và có cơ hội để phát triển xa hơn nữa trong tương lai…”- Linh bộc bạch và chia sẻ: Một trong nhưng điều để lại nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng em về Trường ĐH Mở Hà Nội chính là sự lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương sinh viên của thầy cô. Lúc lòng em rối nhất, chơi vơi nhất thì chính thầy cô là người đã đưa ra định hướng, lời khuyên, tạo động lực để em vượt qua nhưng suy nghĩ tiêu cực.

Bất cứ khi nào sinh viên cần giải đáp, thầy cô đều sẵn sàng, thậm chí lúc đó là 2 hoặc 3 giờ sáng, chỉ cần thầy, cô còn thức thì thông tin sẽ ngay lập tức được phản hồi. Có lẽ một phần cũng vì sự vì sự nhiệt tình và tận tâm đó đã giúp em nỗ lực, tích cực thật nhiều trong suốt quãng thời gian sinh viên vừa qua.

Phút thư giãn của Nguyễn Đình Thị Linh.

Ngày 22/5, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho gần 500 sinh viên thuộc tất cả các bậc, hệ đào: Chính quy, văn bằng 2, vừa làm vừa học, từ xa, thạc sĩ. Trên 70 sinh viên được Hiệu trưởng tặng giấy khen cho các thành tích tiêu biểu trong học tập và công tác lớp. Lễ trao bằng tốt nghiệp tiếp theo tại khu vực phía Nam được Nhà Trường dự kiến tổ chức vào ngày 29/5 sắp tới.

(Nguồn: Giaoducthoidai.vn)

Tư vấn tuyển sinh